Kháng kháng sinh – Mối nguy hại tính mạng con người

Kháng kháng sinh – Mối nguy hại tính mạng con người

khang sinh

Không ít những bài báo hiện nay đề cập đến một vấn đề vô cùng bức thiết, đe dọa đến mạng sống con người trên toàn thế giới. Đó là hiện tượng ngày càng có nhiều bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh, không có phản ứng tích cực đối với bất kì loại thuốc nào. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, trường hợp đó sẽ không xảy đến với mình, lờn thuốc chỉ xuất hiện rất ít. Bạn đã lầm! Đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về hiện tượng kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm này để biết thêm thông tin nhe!

HIỆN TƯỢNG KHÁNG KHÁNG SINH

Kể từ khi loại thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới được phát minh bời Alexander Fleming cách đây 80 năm trước, sự tiến bộ của nền y học như phát triển lên đến đỉnh điểm số người chết vì những căn bệnh ngày một giảm thiểu. Tuy nhiên, việc ra đời của loại thuốc kháng sinh này cũng khiến cho vi khuẩn ngày càng phát triển nhanh hơn, khó đối phó hơn.

khang-khang-sinh

Cho đến hôm nay, khi nhiều ca mắc bệnh được ghi nhận là không có phản ứng với thuốc xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhiều người trong số đó đã tử vong, mọi người mới nhận ra hiện tượng kháng kháng sinh là vô cùng nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kháng kháng sinh, nhưng chủ yếu vẫn là lí do tự ý sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, không đúng cách và không đúng liều lượng cũng như là thời gian trị liệu.

MẶT KHÁC

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, nông nghiệp trồng trọng cũng góp phần không nhỏ trong sự hình thành kháng kháng sinh ở người.

khang-khang-sinh-2

Theo thống kê của bộ y tế Mỹ, có trên 50% toa thuốc kháng sinh do bác sĩ kê là không cần thiết cho bệnh nhân, và 45% số toa thuốc được kê cho bệnh nhân mắc những căn bệnh mà thuốc kháng sinh không hề có tác dụng.

80 năm trước, Alexander Fleming đã từng cảnh báo hiểm họa từ viêc lạm dụng thuốc kháng sinh, và hôm nay, mối nguy hiểm đang từng bước tước đi sinh mạng của chính những người xung quanh. Đã đến lúc mọi người cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc, cũng như các chất bảo quản, thuốc diệt côn trùng cho các loại cây trồng!

 

Leave a Reply